Mạ vàng titan PVD là gì? Giải thích dễ hiểu và chi tiết nhất

Mạ vàng titan PVD là gì và ứng dụng của chúng như nào? Trong bài viết này Inoxmavang xin gửi tới bạn đọc những thông tin cơ bản, dễ hiểu về công nghệ mạ PVD và các ứng dụng trong ngành nội thất.

trang sức Inox mạ vàng pvd
Mạ vàng PVD ứng dụng trong ngành trang sức

1, Cơ bản về mạ titan PVD

Mạ vàng titan hay mạ PVD là cộng nghệ mạ tiên tiến nhất hiện nay. Trước khi công nghệ mạ PVD ra đời, các sản phẩm mạ vàng thường có độ bền màu thấp, dễ bong tróc. Công nghệ mạ PVD ra đời giúp cả thiện rõ rệt lớp mạ, cho sản phẩm màu sắc sáng bóng như mạ vàng truyền thống nhưng bền màu gấp nhiều lần, khó bong tróc.Nhờ đó tuổi thọ của vật liệu cũng tăng lên gấp nhiều lần.

Kết hợp mạ PVD với lõi thép không gỉ (Inox) cho ra đời các sản phẩm cứng cáp từ trong ra ngoài. Điển hình nhất trong ngành gia công inox nội thất là sự kết hợp giữa mạ PVD và Inox 304 (Inox 304 có đặc tính chống ăn mòn cực tốt và khả năng gia công tuyệt vời).

inox mạ vàng nội thất pvd
Mẫu nội thất sử dụng các vật liệu Inox mạ vàng titan PVD

>> Tham khảo 100+ mẫu: bàn trà inox mạ vàng cực chất!

>> Xem ngay các mẫu bàn ghế bằng Inox 304 mạ vàng titan PVD cực đẹp, có link tải model 3D, cập nhật liên tục.

Bây giờ chúng ta tiếp tục đi vào tìm hiểu nguyên lý của công nghệ mạ PVD.

2, Tìm hiểu chuyên sâu

PVD viết tắt của “physical vapor deposition” là công nghệ xi mạ mới không gây ô nhiễm môi trường. Sử dụng phương pháp “bay hơi lắng đọng vật lý” trong môi trường chân không nhằm tạo khả năng mạ ở cấp độ các nguyên tử khí.

Cụ thể, quy trình mạ diễn ra trong 4 giai đoạn: Bốc hơi kim loại > vận chuyển ion > phản ứng > lắng đọng.

nguyên lý mạ pvd
Quá trình mạ vàng titan PVD trong lò mạ chân không
các lớp mạ titan pvd
Các lớp mạ trong công nghệ mạ PVD. Đồ rời nội thất chất nền thường là Inox 304.

Bốc hơi kim loại (evaporation): đây là bước mà kim loại chuyển từ thể rắn sang thể hơi. Cụ thể, các nguyên tử kim loại điện cực Titannium (Ti), Zirconium(Zr) , Chrome(Cr)… tách rời khỏi điện cực do sự hội tụ năng lượng nguồn tại điểm catot (cathode), điểm catot di chuyển trên bề mặt catot làm cho nó phá vỡ liên kết tinh thể, tan chảy và bốc hơi, những nguyên tử kim loại Ti, Zr, Cr…. va chạm với các điện tử và các ion khác có trong môi trường plasma để trở thành những ion Ti+, Zr+, Cr+, Ti++, Zr++, Cr++…

Vận chuyển ( transportation): là quá trình các ion dưới tác dụng của điện trường di chuyển tới sản phẩm cần mạ.

Phản ứng (Reaction): các ion kim loại được vận chuyển kết hợp với các ion của khí tạo thành hỗn hợp khí có màu sắc. Các phản ứng giữa các hợp chất khác nhau cho ra các màu sắc khác nhau.

Lắng đọng (deposition): là quá trình lắng đọng các hợp chất kim loại – khí (TiN, TiCN, ZrN, CrN, CrC…) để tạo ra lớp phủ trên bề mặt sản phẩm.

lò mạ pvd
Cận cảnh lò mạ chân không PVD

 

Video quá trình cho sản phẩm vào lò mạ (nguồn: mapvd)

Nhờ quá trình phức tạp, lớp mạ của PVD có độ bám dính cao, bóng mịn, bền bỉ. Mạ PVD đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, tiêu biểu là chi tiết máy, đồ nội thất và trang sức. Các ứng dụng của mạ PVD trong ngành nội thất sẽ được viết cụ thể trong một bài khác.

Bàn trà inox mạ vàng Ginza Table
Mẫu Bàn trà inox mạ vàng Ginza
inox mạ vàng titan pvd cho xe sang
Nhờ khả năng bền màu, mạ pvd được dùng trong trang trí những chiếc xe sang

Quý vị có nhu cầu làm các mẫu trên hoặc bất kỳ mẫu nào khác, vui lòng gọi: 0989 056 928.

Hy vọng bài viết đã giúp các bạn hiểu về công nghệ mà PVD tiên tiến nhất này. Nếu làm trong ngành nội thất bạn có thể tham khảo:

>> Xem ngay xưởng gia công inox mạ vàng PVD uy tín tại Việt Nam.

Share on facebook
Share on skype
Share on linkedin
Share on email

Đăng ký thành công!

Cảm ơn bạn, chúng tôi sẽ sớm gọi lại.

Chia sẻ

Share on facebook
Share on email